Thiết kế ngoại thất, nội thất của một căn nhà hay nói một cách khác là thiết kế kiến trúc cho toàn bộ căn nhà là một quá trình phức tạp và là một trong những khâu quan trọng tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh. Để tạo ra một bản thiết kế tốt cần kết hợp nhuần nhuyễn các bước sau:

1. Lên ý tưởng thiết kế: Sau khi lấy các thông tin về công trình thiết kế và tìm hiểu mong muốn của gia chủ về căn nhà của mình, nhu cầu sử dụng. Kiến trúc sư sẽ lên ý tưởng, phác thảo mặt bằng về khối nhà, kiến trúc không gian, và công năng sử dụng. Theo VEBS, đây là quá trình quan trọng nhất vì tất cả các công việc tiếp theo đều dựa trên ý tưởng phát thảo ban đầu, nếu bước lên ý tưởng không tốt thì phải tiến hành lại từ đầu.

 

Hình: Phác thảo ý tưởng

Ý tưởng có thể là bản vẽ Cad, có thể là bản phác thảo tay, hoặc là một bản vẽ đồ họa, để Kiến trúc sư trình bày và lấy thêm góp ý với gia chủ. Cho nên một công trình đẹp cũng phụ thuộc rất nhiều vào năng lực của mỗi Kiến trúc sư. Giai đoạn này đòi hỏi phải có thời gian để gia chủ trọng tâm những suy nghĩ, hình dung của mình về căn nhà, và các bước chỉnh sửa của Kiến trúc sư thông qua các lần hội ý.

2.Dựng hình 3d và video cắt lớp để nghiềm ngẫm về sự hợp lý của không gian: trong bước này gia chủ một lần nữa sẽ hình dung chân thật hơn về căn nhà của mình. Từng chi tiết về khối nhà, ý biện pháp thi công, ngoại thất không gian sẽ được nhóm thiết kế kiểm tra và chỉnh sửa trong bước này. Bước này khá quan trọng, đối với một số công trình cần dựng hình khối thực tế theo tỉ lệ thu nhỏ và cắt lớp để kiểm tra tính hợp lý, về kiến trúc và công năng sử dụng.

 

Hình: Phối cảnh ngoại thất sau khi đã lên ý tưởng không gian 3D

Không gian đảm bảo độ thông thoáng, đủ ánh sáng tự nhiên là một trong những tiêu chí thiết kế của VEBS

3. Decor nội thất: đóng vai trò quyết định tính thẩm mỹ của không gian sử dụng bên trong ngôi nhà, thể hiện tính riêng tư và kết hợp với không gian tổng thể của căn nhà nó mang lại một cảm giác ấm cúng, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho những người sinh hoạt bên trong.

 

Hình: Thiết kế nội thất căn nhà

Nội thất phụ thuộc vào sở thích và chi phí của gia chủ khá nhiều, nên có bản thiết kế và kế hoạch đầu tư hợp lý từ đầu là một yếu tố rất quan trọng.

Trên đây là các bước thực hiện chính của VEBS trong quá trình làm ra một bản vẽ thiết kế kiến trúc. Hi vọng sẽ có giá trị tham khảo tốt cho những gia chủ đang có ý định xây căn nhà mơ ước của mình.

Thank you!