Lịch sử phát triển:

   Phong cách thiết kế Scandinavian được đặc trưng bởi sự tối giản mà độc đáo. Phong trào xuất hiện vào đầu thế kỷ 20, và sau đó phát triển mạnh mẽ vào những năm 1950 trên khắp 5 quốc gia Bắc Âu gồm: Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch và Iceland. 

   Phong cách châu Âu chủ yếu xuất phát từ phong cách cổ điển phương Tây. Phong cách này nhấn mạnh việc sử dụng các đồ trang trí lộng lẫy, màu sắc mạnh mẽ và hình dạng trau chuốt để đạt được hiệu quả trang trí tinh tế và sang trọng. Có rất nhiều người thích nó! Vào thời cổ đại, phong cách Bắc Âu bị thống trị bởi phong cách Gothic. Hiện đại, nói chung, có hai cách phân loại cơ bản của phong cách Bắc Âu, một là phong cách hiện đại với đầy đủ các đường nét kiểu dáng hiện đại, hai là phong cách tự nhiên ủng hộ tự nhiên và nông thôn đơn giản.

Lý luận thiết kế:

   Các vật liệu trang trí thường được sử dụng trong phong cách trang trí nội thất Bắc Âu chủ yếu bao gồm gỗ, đá, kính và sắt nghệ thuật, v.v., tất cả đều giữ nguyên kết cấu ban đầu của những vật liệu này. Điều trùng hợp là ngôi nhà thường sử dụng diện tích đá và gỗ khá lớn, nội thất gia đình theo phong cách Bắc Âu, màu sắc nhẹ nhàng, sạch sẽ và tươi mát giúp không gian ngôi nhà được làm mát hoàn toàn. Bố cục của không gian phòng khách tập trung vào việc lựa chọn đồ nội thất, kết hợp màu sắc nhẹ nhàng, đường nét sạch sẽ và bầu không khí yên tĩnh thật hấp dẫn, chất liệu vải, kỹ năng phối hợp và đối xứng, để mọi chi tiết của bố cục đều thể hiện một bầu không khí thoải mái.

Phương pháp thiết kế và màu sắc:

1. Sàn gỗ sáng màu – Sàn Gỗ Sáng: Nhiều người sẽ hỏi làm thế nào để lát gạch hoặc sàn gỗ tối màu thành phong cách Bắc Âu, mặc dù thảm hoặc đồ nội thất ở giai đoạn sau cũng có thể tạo ra kết quả tốt, nhưng đối với những người đã từng xem một số lượng nhất định đối với những người theo phong cách Bắc Âu, sàn gỗ sáng màu dường như là lựa chọn tốt nhất, thường bao gồm các mẫu vân gỗ sồi sáng màu hoặc màu trắng.

2. Tường trắng – White Walls: Những bức tường trắng rất phù hợp với phong cách thiết kế đơn giản, đồng thời có thể làm căn phòng sáng sủa hơn, với những bức tranh trang trí đầy nghệ thuật tạo cảm giác như một phòng trưng bày nghệ thuật. Trên thực tế, có rất nhiều bức tường màu xám nhạt được thực hiện tốt, nhưng tôi vẫn nghĩ rằng màu trắng là Bắc Âu nhất, và tôi thích cho rằng màu xám là sự pha trộn và kết hợp giữa phong cách Bắc Âu và công nghiệp.

3. Màu trung tính – Neutral Colors: Nội thất phong cách Bắc Âu có màu chủ đạo là trắng, be, xám nhạt, pastel nhạt, nếu cần tô điểm thì thường chỉ để một hoặc hai màu nhảy, còn lại là màu đơn sắc.

4. Vật liệu tự nhiên:  kết hợp vật liệu tự nhiên Giỏ mây và rơm rất phổ biến trong phong cách Bắc Âu, những thứ hoang dã hơn bao gồm đầu hươu, da động vật, v.v., và tất nhiên là những chiếc ghế đẩu cũ và những thứ cũ kỹ khác…

5. Đèn sáng – Chiếu sáng: Các nước Bắc Âu có mùa đông dài nên cửa sổ của họ thường tương đối lớn, đồng thời họ sử dụng rất nhiều ánh sáng trong nhà, bao gồm đèn chùm, đèn tường, đèn sàn, đèn bàn, và dây đèn hoặc nến, v.v. Đèn tâm trạng phụ trợ để chiếu sáng căn phòng.

 6. Dệt may – Hàng dệt: may pha trộn và kết hợp các loại vải dệt khác nhau, càng nhiều càng tốt. Chăn lông cừu dày, gối vải lanh, bọc da cừu (giả) trên ghế sofa hoặc thảm kẻ sọc Ma-rốc đều là những lựa chọn phổ biến.

7. Nội thất cổ điển – Nội thất: hiện đại giữa thế kỷ chủ yếu đề cập đến đồ nội thất theo phong cách thiết kế giữa thế kỷ, giữa cổ điển và hiện đại, chẳng hạn như thiết kế của Jacobsen, Charles, Ray Eames, Hans Wagner và George Nelson. Nếu bạn có ngân sách hạn hẹp, bạn cũng có thể chọn sê-ri Stockholm của IKEA.

 8. Khoảng trống – Sự đơn giản: hạn chế tối đa những đồ trang trí thừa, đừng ngại khoảng trống trên tường, không cần phải lấp đầy hay trang trí.

9. Ghế sofa: thường thi ghế sofa nội thất bắc âu sẽ có màu xám. Đôi khi người ta bắt gặp những chiếc ghế sofa màu trắng hoặc da, nhưng những chiếc ghế sofa màu xám chắc chắn là phổ biến nhất.

 10. Nhà bếp mở, tối giản: Phong cách Bắc Âu ưa chuộng những căn bếp mở, đặc biệt là những căn bếp màu trắng. Tủ thấp và kệ mở để lưu trữ và trưng bày nguyên liệu và bộ đồ ăn đẹp mắt, mặt bàn thường bằng đá, bê tông, thép không gỉ hoặc gỗ cứng.

Thank You!