A. Lịch sử phát triển:

Chủ nghĩa tối giản bắt nguồn từ chủ nghĩa hiện đại phương Tây vào đầu thế kỷ 20. Chủ nghĩa hiện đại phương Tây bắt nguồn từ trường đại học Bauhaus, cái nôi của Mỹ thuật công nghiệp và Chủ nghĩa công năng. Trường Bauhaus được thành lập tại Weimar, Đức vào năm 1919. Người sáng lập là Kiến trúc sư Walter Gropius. Trường Bauhaus chủ trương nguyên tắc chức năng là trên hết và đề xuất hình dạng đồ nội thất phù hợp với dây chuyền sản xuất, ủng hộ sự đơn giản trong trang trí kiến ​​trúc. Đặc điểm của phong cách tối giản là đơn giản hóa đến mức tối thiểu các yếu tố thiết kế, màu sắc, ánh sáng và nguyên liệu, nhưng lại có yêu cầu cao về kết cấu của màu sắc và chất liệu. Do đó, thiết kế không gian đơn giản thường rất tinh tế và thường có thể đạt được hiệu quả là giành được nhiều hơn với ít hơn và giành được nhiều hơn nhờ sự đơn giản.

Trường đại học BAUHAUS, Weimar, Đức

Thỏa mãn nhu cầu cảm nhận, bản năng và lý tính của con người đối với môi trường không gian bằng các hình thức thể hiện ngắn gọn, là phong cách thiết kế phổ biến trong xã hội quốc tế ngày nay – chủ nghĩa tối giản súc tích và sống động. Tuy nhiên, tốc độ nhanh, tần suất cao và đầy tải của con người hiện đại đã đạt đến mức không thể chấp nhận được. Trong cuộc sống ngày càng bận rộn này, con người luôn khao khát một không gian có thể hoàn toàn thư giãn và điều chỉnh, chuyển hóa tinh thần của mình bằng sự đơn giản, trong lành và tinh thần thoải mái.

Minimalism được phát triển trên nền tảng thẩm mỹ nổi loạn và tối giản của xu hướng vào giữa những năm 1980, và bắt đầu hòa nhập vào lĩnh vực thiết kế nội thất vào đầu những năm 1990.

Nhiều người nhầm lẫn phong cách tối giản hiện đại với “đơn giản + tiết kiệm”, dẫn đến một thiết kế giả đơn giản với hình dạng đơn giản và thủ công đơn giản. Trên thực tế, phong cách tối giản hiện đại rất đặc biệt về kết cấu vật liệu và triết lý xuyên suốt của không gian nội thất. Nói chung, các bức tường trong nhà, sàn nhà, trần nhà, đồ đạc, thậm chí cả đèn và bình đều có đặc điểm là hình dạng đơn giản, kết cấu thuần túy và sự khéo léo tinh xảo. Cố gắng không trang trí và hủy bỏ những thứ thừa, nhấn mạnh rằng hình thức sẽ phục vụ nhiều chức năng hơn. Các sản phẩm công nghiệp đơn giản thường được sử dụng trong nhà, các đường thẳng chủ yếu được sử dụng cho đồ nội thất và nhu yếu phẩm hàng ngày, kính và kim loại cũng được sử dụng chủ yếu. Với nhiều bạn trẻ, áp lực công việc và những cuộc vui giải trí tẻ nhạt khiến họ cần một môi trường đơn giản hơn để cho mình không gian thư giãn cả về thể chất lẫn tinh thần.

Josef Albers, Bộ bàn xếp 1927. Ash veneer, sơn mài màu đen, và kính sơn

Đơn giản: không dễ tiếp cận nhà phong cách tối giản hiện đại

Con người hiện đại đang phải đối mặt với nhịp sống hối hả và ô nhiễm của thành phố, áp lực cạnh tranh khốc liệt, công việc bận rộn và cuộc sống căng thẳng. Vì vậy, tôi càng khao khát một môi trường phòng khách trong lành, tự nhiên, giản dị và thư thái. Ngày càng có nhiều người dân thủ đô bắt đầu từ bỏ lối trang trí cầu kỳ, sang trọng và hướng đến một không gian sống tự nhiên, giản dị.

Ít hơn là nhiều hơn và nhiều hơn là ít hơn. Nếu bạn thấy rằng ngôi nhà của mình bị choáng ngợp bởi bầu không khí trần tục mạnh mẽ thuộc về bạn. Làm thế nào chúng ta có thể giải phóng bản thân khỏi sự phức tạp, làm thế nào chúng ta có thể thoát ra khỏi gò bó của sự tích tụ vô lý, và sống trong một môi trường thoải mái và tươi đẹp? Câu trả lời là chủ nghĩa tối giản. Với bản chất của Ning Que, đừng lạm dụng, đơn giản hóa hợp lý không gian và phản ánh sự tinh tế của cuộc sống từ sự đơn giản và thoải mái.

Bố trí không gian gọn gàng, ngăn nắp tạo cảm giác thoải mái

Đơn giản hiện đại. Được trang trí bằng các đường hình học, màu sắc tươi sáng và nổi bật, mặt tiền bên ngoài đơn giản và trơn tru, đặc trưng bởi sóng, bảng đón kiểu giá đỡ hoặc đường trang trí, thắt lưng, khối và mái nhà có hình dạng đặc biệt khác, mặt tiền có cảm giác mạnh mẽ phân lớp ba chiều, bệ cửa sổ lồi bên ngoài và ban công hoặc ban công tích hợp, sử dụng hợp lý các khối màu và dải ruy băng.

Nó chủ yếu phản ánh các đặc điểm của thời đại, không trang trí quá mức, mọi thứ bắt đầu từ chức năng, chú ý đến tỷ lệ hình dạng phù hợp, sơ đồ cấu trúc không gian rõ ràng và đẹp mắt, đồng thời nhấn mạnh vẻ ngoài sáng sủa và súc tích. Nó là hiện thân của cuộc sống hiện đại nhịp độ nhanh, đơn giản và thiết thực, nhưng tràn đầy sức sống.

Các toà nhà của trường ĐH Bauhaus – Dessau do kiến trúc sư Walter Gropius thiết kế

1. Đơn giản không có nghĩa là đơn giản. Nó là sự mở rộng của thiết kế và ý tưởng có được sau khi cân nhắc kỹ lưỡng và thực hiện. Nó không phải là “bố trí” đơn giản hay “xếp” đơn giản. Nó không giống như cách hiểu “đơn giản” của một số nhà thiết kế, chẳng hạn như Thiết kế của nền đầu giường đơn giản đến mức chỉ có một bức tranh quen thuộc nhưng cô đọng được sự độc đáo của nhà thiết kế, vừa đẹp vừa thiết thực.

Phong cách tối giản của Nhật Bản pha trộn phong cách Á Đông

2. Về cấu hình đồ nội thất, hiệu ứng độc đáo làm cho đồ nội thất có cảm giác thời trang hơn, đồng thời cảm nhận được sự thoải mái và vẻ đẹp. Về phụ kiện trang trí, tông màu chủ, kiểu dáng đơn giản và các chi tiết hoàn hảo tạo cảm giác thu hút và tiên phong.

Bố trí vật dụng trang trí với chú chim trên đầu tủ

3. Sự đơn giản của không gian gia đình không chỉ ở cách bài trí mà còn ở sự đơn giản của các phụ kiện trong nhà, ví dụ như nhà nhỏ thì không cần mua những đồ lớn hơn để có vẻ “sang chảnh”. Thay vào đó, bạn nên mua những thứ cần thiết cho cuộc sống và nó chủ yếu dựa trên yếu tố không chiếm diện tích, gọn gàng và đa chức năng. Cứ thử tưởng tượng: căn nhà mua đắt đỏ bị “đồ đạc nát bét” chen chúc, không còn “chỗ trống” thì lấy đâu ra sự thoải mái cho cuộc sống “chủ nhà” của chúng ta, có thể “đơn giản” được không?

4. Sự đơn giản trong trang trí phải bắt đầu từ sự thực dụng, tránh chạy theo xu hướng một cách mù quáng mà không tính đến các yếu tố khác. Đằng sau sự đơn giản còn phản ánh một “quan niệm tiêu dùng” hiện đại. Đó là chú trọng chất lượng cuộc sống, chú trọng sức khỏe và thẫm mỹ, chú trọng tiêu dùng hợp lý, tiết kiệm và khoa học. Trên thực tế, một số “phong cách” trang trí hoàn toàn không cần thiết, và càng muốn nhiều thì càng mang đến nhiều “sự không cần thiết”.

Ít hơn luôn tốt hơn

B. Lý luận thiết kế:

Phong cách hiện đại đơn giản về hình thức và mạnh mẽ về chức năng, nhấn mạnh tính đơn lẻ và thích hợp của hình thức không gian và đồ vật trong nhà.

Phong cách tối giản hiện đại, đúng như tên gọi, là làm cho tất cả các chi tiết trông thật đơn giản, tinh gọn. Sự đơn giản của trang trí là làm cho không gian trông rất đơn giản và không khí lưu thông. Các phần trang trí ít hơn, nhưng về màu sắc và bố cục, việc lựa chọn và kết hợp vật liệu trang trí lại tốn nhiều công sức, đây là trạng thái mà các nhà thiết kế bình thường không thể thiết kế được.

Không còn nghi ngờ gì nữa, phong cách trang trí tối giản hiện đại đang chiếm được cảm tình của giới trẻ. Để xua tan công việc, mệt mỏi, quên đi nhịp sống hối hả của thành phố mỗi khi về nhà. Đây cũng là một trong những phong cách thiết kế phổ biến nhưng không dễ thực hiện: phong cách tối giản hiện đại.

Cảm giác thông thoáng và thu hút

C. Phương pháp thiết kế:

    Đơn giản không phải là thiếu các yếu tố thiết kế, nó là một cấp độ cao hơn của lĩnh vực sáng tạo. Về mặt thiết kế nội thất, không nhất thiết phải từ bỏ các quy tắc của không gian kiến ​​trúc ban đầu, và tùy ý trang trí. Thay vào đó, nó nhấn mạnh hơn vào chức năng trong thiết kế, nhấn mạnh tính toàn vẹn của cấu trúc và hình thức, đồng thời theo đuổi chiều sâu, độ chính xác của vật liệu, công nghệ và không gian. Sáng tạo trong thực hiện đòi hỏi người thiết kế phải có kinh nghiệm thực tế và đam mê thiết kế cao hơn, cân bằng với yếu tố tiến độ và lợi ích. Nó đòi hỏi người thiết kế phải đi sâu vào cuộc sống, nghĩ đi nghĩ lại, nghĩ kỹ, chắt lọc kỹ, sử dụng ít ngôn ngữ thiết kế nhất và thể hiện thiết kế sâu nhất. Cắt bỏ sự phức tạp và đơn giản hóa, loại bỏ sự giả dối và giữ lại sự thật, với màu sắc cô đọng cao và hình dạng cực kỳ súc tích, trên tiền đề đáp ứng nhu cầu chức năng, không gian, con người và đồ vật được kết hợp hợp lý và tinh xảo, các nét vẽ súc tích được sử dụng để mô tả hiệu ứng không gian phong phú và chuyển động nhất. Đây là trạng thái cao nhất của nghệ thuật thiết kế.

Bố trí không cầu kỳ tinh gọn vật dụng, sáng tạo cao
  1. Đặc điểm của đồ nội thất:

a. Nhấn mạnh thiết kế chức năng, đường nét đơn giản và mượt mà, và độ tương phản màu sắc mạnh mẽ, đó là những đặc điểm của nội thất phong cách tối giản hiện đại.

b. Việc sử dụng rộng rãi kính cường lực, thép không gỉ và các vật liệu mới khác làm vật liệu phụ trợ cũng là một phương pháp trang trí phổ biến cho nội thất phong cách tối giản hiện đại, có thể mang lại cảm giác sang trọng và không bị gò bó.

c. Do đường nét đơn giản, ít chi tiết trang trí nên nội thất phong cách hiện đại cần trang trí mềm mại hoàn hảo để tôn lên vẻ đẹp của nó. Ví dụ, ghế sofa cần đệm, bàn ăn cần khăn trải bàn, giường ngủ cần rèm và ga trải giường, nội thất mềm mại là chìa khóa của phong cách tối giản hiện đại.

2. Đặc điểm phong cách:

a. Không gian nội thất mở và thông suốt bên trong và bên ngoài, và sự tự do không bị hạn chế bởi các bức tường chịu lực được theo đuổi trong thiết kế đồ họa không gian.

b. Tường, sàn nhà, trần nhà, đồ nội thất và thậm chí cả đèn và bình trong nhà được đặc trưng bởi hình dạng đơn giản, kết cấu thuần túy và tay nghề tinh xảo.

c. Cố gắng không trang trí và loại bỏ những thứ dư thừa càng nhiều càng tốt Người ta tin rằng bất kỳ thiết kế phức tạp nào, các thành phần đặc biệt không có giá trị thực tế và bất kỳ trang trí nào sẽ làm tăng chi phí xây dựng và nhấn mạnh rằng hình thức nên phục vụ nhiều hơn cho chức năng.

d. Các thành phần của tòa nhà và nội thất sử dụng các thành phần tiêu chuẩn càng nhiều càng tốt, và kích thước của cửa ra vào và cửa sổ được thiết kế theo hệ thống mô-đun.

e. Các sản phẩm công nghiệp đơn giản thường được sử dụng trong nhà, đồ đạc và nhu yếu phẩm hàng ngày chủ yếu sử dụng đường thẳng, kính và kim loại cũng chủ yếu được sử dụng.

3. Đặc điểm các vật dụng trang trí công nghiệp:

Phụ kiện tối giản hiện đại là một trong những phong cách chiết trung nhất trong tất cả các phong cách trang trí nhà. Một số đồ trang trí với đường nét đơn giản, thiết kế độc đáo và thậm chí là đồ trang trí mang tính cá nhân và sáng tạo cao có thể trở thành một phần của trang trí nhà theo phong cách tối giản hiện đại.

4. Phối hợp màu sắc

Kết hợp màu chủ yếu bao gồm sáu hệ thống màu, cụ thể là:

a. Hệ thống màu sáng

Màu trung tâm là vàng, cam. Chọn một tấm thảm màu cam và sử dụng vải hoa màu vàng và trắng cho rèm cửa và ga trải giường. Tông màu xám được sử dụng cho ghế sofa và trần nhà, một số cây xanh được sử dụng làm giấy bạc giúp căn phòng tràn ngập bầu không khí ấm cúng và thư thái.

b. Màu cứng

Màu trung tâm là màu đỏ, và toàn bộ căn phòng được trải một tấm thảm đỏ. Rèm cửa được làm bằng vải hoa màu xanh và trắng, tương phản mạnh với thảm đỏ. Ghế sô pha màu đen, đồ nội thất chủ yếu là màu trắng, tường và trần nhà cũng chủ yếu là màu trắng, để tránh độ tương phản mạnh gây chói mắt.

c. Phấn mềm mại

Màu trung tâm là màu hồng mềm mại. Thảm, chụp đèn và rèm cửa có tông màu đỏ và trắng, đồ nội thất màu trắng và căn phòng được trang trí một phần bằng màu xanh nhạt để tăng thêm bầu không khí lãng mạn.

d. Hệ thống màu sắc trang nhã điển hình

Màu trung tâm là màu hồng. Sử dụng màu hồng cho ghế sofa và chụp đèn. Rèm cửa và ga trải giường màu hoa hồng, sàn nhà màu nâu nhạt và tường màu trắng kem.

e. Hệ thống màu sắc trang nhã ưu thế

Các màu trung tâm là hoa hồng và hoa oải hương. Sử dụng màu hồng nhạt cho thảm, sử dụng màu hồng đậm hơn thảm cho ghế sofa, chọn bông in hoa oải hương cho rèm cửa và sử dụng màu hồng hoặc tím cho chụp đèn và cột đèn. Thêm một số đệm màu xanh lá cây và chậu cây để tô điểm, đồng thời sử dụng tường và đồ nội thất màu trắng nhạt để đạt được hiệu ứng trang nhã và đẹp mắt.

f. Hệ thống màu hoa mỹ

Màu trung tâm là cam, xanh dương và vàng. Ghế sofa màu đỏ rượu vang, thảm cùng màu đỏ đất đậm, tường màu be sáng, điểm xuyết một số điểm vàng cục bộ như đèn tường mạ vàng, điểm thêm một chút màu xanh làm phụ trợ tạo thành phong cách sang trọng.

D. Yêu cầu thiết kế:

Các yếu tố trang trí: chụp đèn bằng kim loại, đèn thủy tinh + màu sắc có độ tinh khiết cao + đồ nội thất có đường nét sạch sẽ và đồ nội thất nhẹ nhàng tại chỗ.

Kim loại là sản phẩm của xã hội công nghiệp hóa, đồng thời cũng là phương tiện mạnh mẽ nhất để phản ánh phong cách đơn giản. Đèn kim loại với nhiều hình dạng khác nhau là sản phẩm tiêu biểu của chủ nghĩa tối giản hiện đại.

Không gian đơn giản, màu sắc nổi bần bật. Màu xanh táo, xanh đậm, đỏ tươi, vàng nguyên chất và các màu có độ tinh khiết cao khác được sử dụng rộng rãi, táo bạo và linh hoạt, không chỉ tuân theo phong cách đơn giản mà còn thể hiện cá tính riêng.

Thiết kế công năng được chú trọng, đường nét đơn giản uyển chuyển, màu sắc tương phản mạnh là những đặc điểm của nội thất phong cách hiện đại. Do các đường nét và các yếu tố trang trí đơn giản, đồ nội thất theo phong cách hiện đại cần trang trí mềm mại hoàn hảo, và chìa khóa để trang trí đồ nội thất theo phong cách hiện đại là trang trí mềm mại.

Phong ngủ tối giản cân bằng ánh sáng và tông màu

Đây là những chia sẽ về phong cách thiết kế tối giản hiện đại (Minimalism style), và cũng là phong cách chính trong phong cách thiết kế của VEBS. Từng bước hình thành lý thuyết EBS Theory, hướng tới sự đơn giản, thỏa mãn nhu cầu của mọi người về không gian sống. Hy vọng bài viết bổ ích và có giá trị tham khảo cho mọi người đang lựa chọn cho mình về một không gian sống./

 Thank you!