Khi tìm hiểu về công việc thiết kế kiến trúc, mọi người nghĩ ngay đến các kiến trúc sư giỏi, có gu thẩm mỹ tốt và óc sáng tạo tuyệt vời. Để tạo ra một công trình tốt, kiến trúc thật sự đến từ các mong muốn, các yêu cầu của gia chủ, các kiến trúc sư sẽ khéo léo kết hợp nhiều thông tin lại với nhau như tính phù hợp, tính ứng dụng, vẻ đẹp ngoại cảnh, phong cách của chủ đầu tư, yếu tố vùng miền để hiện thực hóa các mong muốn đó với một mô phỏng và logic. Tất cả những yếu tố đó không thể thiếu trong một công trình.

Để tạo ra một công trình có cái chất riêng, đòi hỏi người phác thảo ý tưởng ra và thực hiện một lượng kiến thức vô cùng lớn, từ văn hóa, xã hội, địa lý, tâm lý học, sự kiên trì và một tâm hồn bao dung

Kiến trúc: là một lĩnh vực rất rộng bao gồm kiến trúc cảnh quan, kiến trúc trung tâm thương mại, kiến trúc văn hóa, kiến trúc nhà tư…

Dưới đây là một số chia sẽ của VEBS về các yếu tố cơ bản để hình thành lên một bản kiến trúc tốt:

1/ Quy trình thực hiện:

Thiết kế một bản kiến trúc có thể do một người hay một đội nhóm có phân công công việc rõ ràng thực hiện. Nhưng theo VEBS đây là một yếu tố quan trọng để tạo nên một bản vẽ tốt. Quy trình tốt, mỗi người sẽ kết hợp và phát huy thế mạnh của mình và trong quá trình thưc hiện, cũng có nhưng sự nhận xét chéo lẫn nhau. Và quá trình giao tiếp với gia chủ sẽ tốt hơn.

Quy trình gồm: Lấy thông tin -> Tư vấn các vấn đề gia chủ quan tâm -> Xử lý thông tin -> Lên ý tưởng -> Trao đổi -> Dựng 3D -> Làm Video trình bày với gia chủ, xem tính hợp lý khi cắt lớp -> Làm mô hình thực tế nếu cần thiết -> Chỉnh sữa -> Chi tiết thi công phần kiến trúc -> Decor nột thất -> Thiết kế kết cấu và ME

Chúng tôi tin tưởng từ quy trình này sẽ trao đổi và trình bày tốt hơn cho gia chủ, tạo ra nhiều sản phẩm tốt.

2/ Tính ứng dụng:

Mỗi công trình thì yếu tố công năng sử dụng là yếu tố quan trọng hàng đầu. Mỗi loại công trình thì tính chất công năng sử dụng khác nhau. Như nhà ở luôn phải đảm bảo công năng sinh hoạt chung, và các không gian khác cũng phải phù hợp trong quá trình sử dụng…

Hình 1: Thể hiện công năng
Hình 2: Phối cảnh 3D, kết hợp màu sắc

3/ Tính bền vững:

Mỗi công trình kiến trúc luôn phải đảm bảo tính bền vững, tuân theo các tiêu chuẩn thiết kế nhất định, vật liệu bền vững, giá trị sử dụng bền vững với thời gian, kết hợp hài hòa với môi trường xung quanh, phù hợp văn hóa địa phương.

Bền vững về mặt kết cấu: thiết kế phần khung của công trình phải tuân theo tiêu chuẩn thiết kế khắc khe.

Hình 3: Công trình hoàn thiện

4/ Tính kinh tế:

Dự trù kinh phí xây dựng trong quá trình thiết kế, chi phí đầu tư cần tính toán để tiết kiệm tối đa, đây là vấn đề các gia chủ quan tâm nhất khi thuê các đơn vị thiết kế kiến trúc. Với kiến trúc sư kinh nghiệm luôn sẽ cân đối sao cho phù hợp. Cách thiết kế sáng tạo sẽ giúp gia chủ cắt bớt số tiền bỏ ra, tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo công trình hoàn hảo bền vững và sang trọng trong mọi công trình. 

Hình 4: Thiết kế tối giản, phù hợp

5/ Tính thẩm mỹ:

Muốn một công trình hút mắt cuốn hút hay trở nên ấn tượng chúng ta cần sắp xếp các hình khối cân đối bố cục và phối cảnh màu sắc hài hòa kết hợp trang trí đồ dùng đẹp ý nghĩa, hay chọn đồ nội thất đẹp hợp lý… Tuy nhiên, việc sắp xếp bố cục tùy theo phong cách thiết kế cho tổng thể công trình thống nhất. Đặc biệt là thể hiện được tinh thần và nét đẹp đặc trưng cũng như riêng biệt của công trình, mô phỏng một đường nét nhất định.

Hình 5: Thiết kế thể hiện tính thẫm mỹ

Mỗi con người sinh ra là một cá thể độc đáo trên thế giới này, họ cần phải được thấu hiểu và tôn trọng mọi nhu cầu của họ. VEBS – được thành lập từ ước mơ của các Kiến Trúc Sư với mong muốn tạo dựng một không gian sống tốt nhất cho người Việt dựa trên một tiếp cận đa chiều gồm các yếu tố văn hoá, môi trường xã hội, địa phương, tâm lý học và sức khoẻ con người. VEBS quan tâm đến không gian sống cho con người sâu sắc và phổ quát cho nhiều nhóm người khác nhau trong xã hội, từ đó, giúp nhìn nhận và lựa chọn chút riêng cho mình giữa cuộc sống bồn bề.

Thank you!